Lễ hội Rước Mục Đồng được tổ chức vào 30/3 âm lịch hằng năm ở làng Phong Lệ là một trong những lễ hội truyền thống lớn của thành phố du lịch Đà Nẵng. Bật mí vài nét về lễ hội rước Mục Đồng - Đà Nẵng

Sự tích xưa về lễ hội rước Mục Đồng

Lễ rước Mục Đồng là lễ hội dành cho trẻ chăn trâu được ở làng Phong Lệ, nay thuộc thôn Phong Nam, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

Bật mí vài nét về lễ hội rước Mục Đồng - Đà Nẵng

Chuyện kể rằng, làng Phong lệ xưa có một cồn cỏ. Ngày nọ, có người xua đàn vịt lên cồn, chân vịt bỗng dính chặt xuống đất như có bàn tay ai đó níu lại. Cho là có thần linh giánh hạ nên chẳng ai dám bén mảng đến cồn. Từ đó cồn có tên là cồn Thần. Một hôm, có đàn trâu trong làng chạy lạc đến cồn, đám trẻ chăn trâu đến tìm nhưng không hề hấn gì cả. Từ đó có tiếng đồn là cồn Thần chỉ cho các trẻ chăn trâu đến gần mà thôi. Xóm Cồn về sau được gọi là xóm Đồng, làm nơi tụ tập của các mục đồng trong làng. Câu chuyện lạ lùng ấy, sau nhiều thế hệ dần dần hình thành một lễ hội dành riêng cho các trẻ chăn trâu, gọi là lễ rước Mục đồng.

Bật mí vài nét về lễ hội rước Mục Đồng - Đà Nẵng

Hàm nghĩa ẩn chứa của lễ hội

Lễ hội được ra đời với ý nghĩa cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Đến đây, du khách sẽ trông thấy nhiều hiện vật, linh vật được bà con hàng xóm trong làng chuẩn bị từ trước để dâng lên các thần linh và gửi gắm những điều ước nguyện. Hơn nữa vì đây là lễ hội Mục Đồng, nên theo ý nghĩa ấy, du khách còn được bắt gặp những cô bé, cậu bé trong trang phục chăn trâu thời xa xưa, nô đùa dưới đồng ruộng.

Bật mí vài nét về lễ hội rước Mục Đồng - Đà Nẵng

Vài nét về lễ hội rước Mục Đồng

Vào hạ tuần tháng 3 âm lịch, khi công việc đồng áng đã vãn cũng là lúc các công việc chuẩn bị cho lễ hội được bắt đầu. Làng trên xóm dưới rộn ràng chuẩn bị lễ hội. Ngoài cờ nhỏ của mục đồng, còn có cờ lớn của 13 tộc họ trong làng ngày đó. Cờ lớn cán bằng tre dài 5 m có treo các con giống như là tứ linh (lân, long, quy, phụng), tứ nghệ (sĩ, nông, công, thương). Nhưng đa phần vẫn là các dụng cụ sản xuất nông nghiệp như cày, bừa, cuốc, xẻng, … Để được chiếm giải trong lễ hội, các tộc họ có điều kiện thường thi nhau rước thợ mộc Kim Bồng về tiện các con giống bằng gỗ rất công phu.

 

Bật mí vài nét về lễ hội rước Mục Đồng - Đà Nẵng

Chiều 29-3 âm lịch làm lễ dạo đồng.Đây là lúc sum họp của mọi gia đình. Mục đồng cầm cờ dạo quanh các cánh đồng tỏ ý cầu cho được mùa. Sáng ngày 30 tiến hành lễ rước. Trời chưa hửng sáng đã vang lên tiếng trống giục giã dân làng về dự lễ. Mọi người tề tựu trong sân đình Thần (đình Mục Đồng). Trùm mục (người cai quản các mục đồng) lễ phục tươm tất trịnh trọng tiến vào hậu tẩm khấn vái rồi cung thỉnh bài vị Thần Nông đặt vào kiệu. Dẫn đầu đám rước là đoàn cờ mục đồng rồi đến cờ 13 tộc họ. Dàn cổ nhạc cùng với chiêng trống, kiểng cổ vang động một góc trời. Nhà nhà có trâu đều sắm sửa lễ phẩm, thường là một mâm xôi với hoa quả, có khi một con gà hay một đầu heo, cho người đội theo đám rước. Dân làng nối đuôi đi sau cùng. Điểm nhấn giữa đoàn người rồng rắn là kiệu rước, uy nghi, trang trọng tiến về cồn Thần.

Bật mí vài nét về lễ hội rước Mục Đồng - Đà Nẵng

Trong âm thanh dậy trời của trống chiêng nhã nhạc, dưới ánh sáng bập bùng của các ngọn đuốc, đám rước tạo nên một khung cảnh rất đỗi yên bình trên đường làng còn mờ trong sương sớm. Mặt trời lên khỏi ngọn tre là lễ cũng vừa xong. Mọi người lại quay về với cuộc sống nông gia đời thường, nhưng trong lòng đã dấy lên một niềm tin: năm nay sẽ có một vụ mùa bội thu.

Đến với lễ hội này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam, cũng như tìm thấy được cho mình một “sân chơi” mới lạ tái hiện về một thời đã xa của dân tộc Việt sau những guồng quay bộn bề của cuộc sống hiện đại.

 

Tin tức tiêu biểu
 • Nhà Đảo Ngược Upside Down World Đà Nẵng
  Nhà Đảo Ngược Upside Down World Đà Nẵng
  Nếu trước kia giới trẻ Đà Nẵng và khách du lịch phải lặn lội đường xa đến với Sài Gòn hay Vũng Tàu để khám phá trải nghiệm Ngôi nhà đảo ngược thì giờ đây, con đường ấy sẽ được rút ngắn lại rất nhiều vì Nhà Đảo Ngược – Upside Down World Đà Nẵng đã chính thức mở cửa trình làng vào ngày 01.01.2018 và mời gọi các bạn trẻ nhanh chân đến tham quan và thỏa thích check - in với những căn phòng được bày trí theo concept mọi thứ đều đảo ngược.
 • Kinh nghiệm mua sắm tại Đà Nẵng
 • Ăn gì đây tại thành phố du lịch Đà Nẵng?
  Ăn gì đây tại thành phố du lịch Đà Nẵng?
  Đà Nẵng từ lâu đã rất nổi tiếng là vùng biển đẹp với nhiều món hải sản ngon hấp dẫn ngay từ xa khi vừa nhìn thấy. Những món tôm, cua, mực hấp, xào hay nướng, ... cực kỳ quyến rũ người ăn mà bất cứ ai khi đến du lịch nơi đây nếu bỏ qua món ngon này thì vô cùng uổng phí.
 • Kinh Nghiệm Khám Phá Bà Nà Hills Đà Nẵng
  Kinh Nghiệm Khám Phá Bà Nà Hills Đà Nẵng
  Được xem là một tổ hợp vui chơi giải trí lớn, đẳng cấp và ấn tượng nhất Đà Nẵng, từ lâu Bà Nà Hill đã là một cái tên vô cùng quen thuộc và là một điểm đến không thể thiếu trong hành trình du lịch Đà Nẵng của du khách cả trong và ngoài nước. Với những ai lần đầu tiên tới Đà Nẵng thì hãy note lại những kinh nghiệm tuyệt vời khi khám phá Bà Nà Hills thú vị này nhé.
 • Cầu Vàng Đà Nẵng - Điểm Du Lịch Thu Hút Du Khách Hàng Đầu
  Cầu Vàng Đà Nẵng - Điểm Du Lịch Thu Hút Du Khách Hàng Đầu
  Trong năm 2018, giới trẻ Việt Nam phát sốt trước những hình ảnh tuyệt vời được checkin tại Cầu Vàng có bàn tay khổng lồ trên đỉnh Bà Nà Hills Đà Nẵng. Chẳng mấy chốc, những thông tin và hình ảnh của cây cầu này đã tạo nên một cơn sốt thu hút đông đảo giới trẻ trong nước cũng như quốc tế tìm tới Đà Nẵng để được chiêm ngưỡng và trải nghiệm.
Top